Giáo viên trẻ mới ra trường cần nắm bắt những gì?

Vậy cũng đã hết 4 năm, quãng đời sinh viên thế ấy mà cũng ngắn thật. Cái hồi mới vào Đại học sao cứ nghĩ 4 năm nó dài miên man, không biết khi nào mới học xong ra trường. Hồi đó tôi với Hương 2 người bạn thân “ người ta hay nói 2 chị em như hai giọt nước”. Thời gian cứ thế là trôi đi cho đến bây giờ mỗi đứa một nơi, Hương một người con trên mảnh đất Hòa Bình. Cô đã ấp ủ bao năm khi còn là sinh viên mong ước sẽ về chính quê hương nơi cô sinh sống để đóng góp cho sự nghiệp giáo dục mầm non quê nhà.
giáo viên nắm bắt những gì để ra trường có công việc lớn
Giáo viên trẻ mới ra trường cần nắm bắt những gì?

Những điều cần biết đối với cô giáo sư phạm.

Với hành trang kiến thức và kỹ năng sư phạm được nhà trường trang bị, sinh viên sư phạm tốt nghiệp, ra trường, bước lên bục giảng vẫn thường phải đối mặt với những những khó khăn, thách thức, không phải ai cũng dễ dàng vượt qua một sớm, một chiều.
Việc soạn bài đối với giáo viên, nhất là những người mới ra trường đòi hỏi hết sức công phu, cần sự đầu tư về công sức và trí tuệ, kiến thức và kỹ năng của người dạy. Kinh nghiệm cho thấy, những khó khăn mà giáo viên mới vào nghề thường gặp đó là:
- Lựa chọn sách giáo khoa, tài liệu chuẩn. Hiện nay, còn nhiều môn học thiếu sách giáo khoa và tài liệu tham khảo chuẩn. Nội dung sách giáo khoa dành cho giáo viên và học sinh, chương trình dạy học thay đổi liên tục, thiếu tính thống nhất.
- Thiếu kinh nghiệm khi lựa chọn nội dung kiến thức cần cho một bài soạn. Phần lớn người mới ra trường có xu hướng “tham”, cái gì cũng muốn “bê” vào bài giảng vì sợ thiếu.
- Khi soạn bài, giáo viên mới vào nghề thường khó phân biệt giữa kiến thức cơ bản và không cơ bản; hay nhầm lẫn giữa khái niệm và định nghĩa khái niệm; giữa ý chính và ý phụ.
- Rất lúng túng khi cần đưa ra ví dụ và liên hệ thực tế do kinh nghiệm sống vốn sống còn nghèo.
- Chưa phân định rạch ròi cái cần giảng và cái cần đọc cho học sinh ghi.
- Mất cân đối trong việc phân phối thời gian giữa các phần trong một bài soạn, dẫn đến tình trạng “đầu voi, đuôi chuột”, “chạy xô” khi dạy.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên:

- Người dạy còn thiếu kinh nghiệm trong việc “cân đo, đong đếm”, “gạn đục khơi trong”, “đãi cát tìm vàng” khi thiết kế bài giảng, trong khi đó, việc giúp đỡ các giáo viên trẻ mới cầm phấn trong khâu soạn bài chưa được các trường quan tâm đúng mức.
- Vai trò của nhóm, tổ chuyên môn trong vấn đề này chưa được phát huy tối đa và có hiệu quả, thậm chí vẫn tồn tại hiện tượng bỏ bê, vô trách nhiệm.
- Tình trạng thiếu giáo viên ở một số môn của nhiều trường, buộc giáo viên mới về “chân ướt, chân ráo” phải lên lớp ngay, không có thời gian nghiên cứu chương trình, nghiền ngẫm tài liệu, dự giờ, thăm lớp của đồng nghiệp đi trước theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Giáo viên trẻ mới ra trường cần nắm bắt những gì? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !
> Nhận xét phải nghiêm túc, không dung tục, không spam
> Mọi thắc mắc, góp ý hoặc bình luận xin để lại bên dưới hoặc Gửi thư
> Những nhận xét Spam sẽ bị xóa
> Nặc danh không được chào đón
> Muốn đặt liên kết hãy vào phần Liên hệ để lại Comments
Cảm ơn bạn đã để lại nhận xét!

Gi tư vấn