Làm gì để nâng cao chất lượng bậc học mầm non ?

     Trong hệ thống các bậc học, giáo dục mầm non là bậc học đầu tiên, đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ của trẻ. Vậy mà bậc học này đang bị coi nhẹ và trên thực tế đang gặp nhiều khó khăn. Theo các chuyên gia trong ngành giáo dục thì, trẻ được tiếp cận với bậc học mầm non càng sớm, càng thúc đẩy quá trình học tập và phát triển ở các giai đoạn tiếp theo.

    Xuất phát từ vị trí, vai trò quan trọng của bậc học có nhiều nét đặc thù này, thủ tướng đã ban hành quyết định số 239/QĐTTg phê duyệt đề án “Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2010 – 2015”. Mục tiêu của đề án này là hầu hết trẻ ở mọi miền được trang bị những kiến thức cơ bản về tiếng Việt, đảm bảo chất lượng để trẻ vào lớp 1. Cũng theo đề án này, từ nay đến 2015, nước ta phấn đấu nâng tỉ lệ trẻ dưới 3 tuổi đến trường lên 30%; trẻ 3 – 5 tuổi được đến lớp mẫu giáo đạt 75%. Để hoàn thành được những mục tiêu trên, phải trông chờ vào hệ thống các trường mầm non trong và ngoài công lập. Tuy nhiên, với hệ thống giáo dục mầm non tại các tỉnh, thành, nhất là ở những vùng sâu, vùng xa như hiện nay, nhiều nhà quản lý giáo dục lo ngại rằng, mục tiêu trên sẽ khó khả thi. Nhất là khi mà nguồn ngân sách đầu tư cho bậc học mầm non, đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất cho bậc học này còn nhiều thiếu thốn.
giáo viên mầm non
Giáo dục mầm non vùng cao còn thiếu thốn rất nhiều về cơ sở vật chất
    Đội ngũ giáo viên là nhân tố quyết định ảnh hưởng lớn đến chất lượng dạy - học và chăm sóc trẻ. Mặc dầu vậy, thực tế cho thấy, đội ngũ giáo viên ở bậc học này còn thiếu về số lượng, chất lượng chưa đồng đều, chưa đáp ứng được yêu cầu của giáo dục mầm non hiện nay. Cụ thể, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến cuối năm 2009, cả nước còn thiếu gần 25000 giáo viên, chủ yếu là ở địa bàn miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa. Chất lượng giảng dạy, chăm sóc trẻ của giáo viên cũng còn tồn tại một số bất cập. Trong năm học 2008 – 2009, cả nước có đến 15461 giáo viên trung cấp mầm non chưa đạt chuẩn, chiếm gần 10% tổng số giáo viên mầm non cả nước. Chất lượng giáo viên đang công tác ở bậc mầm non cũng đang tồn tại nhiều điểm bất cập như: chậm đổi mới phương pháp dạy học và chăm sóc trẻ để đáp ứng được yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non mới; thiếu cập nhật thông tin, bồi dưỡng, nâng cao trình độ. Đặc biệt, giáo viên mầm non công tác ở các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa có đến 11000 người chưa biết tiếng dân tộc, gây không ít khó khăn trong quá trình chăm sóc cũng như vận động trẻ đến trường. Một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng giáo viên ở bậc học mầm non thiếu về số lượng, bất cập về chất lượng là do chế độ chính sách đãi ngộ đối với giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục mầm non còn nhiều điểm bất hợp lý, chưa tạo ra được động lực để giáo viên rèn luyện về phẩm chất, nâng cao năng lực chăm sóc trẻ. Thậm chí, có không ít giáo viên ở bậc học này đã phải bỏ nghề, chuyển sang làm nghề khác vì đồng lương quá eo hẹp.
     Để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên mầm non, đảm bảo chất lượng và số lượng nhằm thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới, hệ thống các phòng GD&ĐT, sở GD&ĐT cần quản lý tốt hơn chất lượng giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non. Khuyến khích giáo viên đi học liên thông đại học sư phạm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tu dưỡng đạo đức nhà giáo. Bảo đảm không có giáo viên mầm non nào vi phạm đạo đức nhà giáo, kiên quyết loại bỏ những hành vi bạo hành đối với trẻ mầm non. Việc thực hiện định mức biên chế sự nghiệp trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập cũng cần được quan tâm, nhằm giúp giáo viên yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với nghề. Mỗi địa phương cần xác định nhu cầu giáo viên, lập kế hoạch đào tạo phù hợp với tình hình thực tế. Có thể sử dụng phương pháp “đặt hàng”các trường đại học, cao đẳng sư phạm đào tạo kết hợp với chính sách khuyến khích giáo viên về công tác tại địa phương. Các chế độ chính sách đãi ngộ đối với giáo viên mầm non cũng cần được cải tiến theo hướng từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, nhất là đội ngũ giáo viên mầm non vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

giáo viên trung cấp mầm non
Hãy tạo điều kiện để giáo viên có thể tâm huyết với nghề
      Có một thực tế là hiện nay, mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất các trường mầm non còn nhiều thiếu thốn, chưa đảm bảo yêu cầu và phân bố không đồng đều. Trong những năm gần đây, khi số trẻ mới sinh có chiều hướng gia tăng, nhiều giáo viên được học chuyển đổi văn bằng 2 mầm non để tăng cường giáo viên cho cấp học này, thêm nữa nhu cầu của gia đình phụ huynh tăng cao thì hệ thống các trường mầm non, nhất là các trường công lập đã không đáp ứng được, gây ra tình trạng “quá tải”. Đặc biệt, ở vùng thành phố, người dân có nhu cầu gửi trẻ rất lớn nhưng lại thiếu quỹ đất xây dựng trường lớp. Việc xây dựng, quy hoạch các khu dân cư đô thị chưa gắn với quy hoạch đất đai để xây dựng trường lớp cho bậc học mầm non đã dẫn đến tình trạng nhiều trẻ em trong lứa tuổi mầm non ở đây không được đến trường. Trường lớp thiếu nên không ít phụ huynh phải gửi con ở những điểm trông giữ trẻ tư nhân, hoạt động “chui”, không có giấy phép, điều kiện chăm sóc trẻ không đảm bảo, thậm chí một số nơi gây ra tình trạng bạo hành đối với trẻ em.

Làm gì để nâng cao chất lượng bậc học mầm non ? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !
> Nhận xét phải nghiêm túc, không dung tục, không spam
> Mọi thắc mắc, góp ý hoặc bình luận xin để lại bên dưới hoặc Gửi thư
> Những nhận xét Spam sẽ bị xóa
> Nặc danh không được chào đón
> Muốn đặt liên kết hãy vào phần Liên hệ để lại Comments
Cảm ơn bạn đã để lại nhận xét!

Gi tư vấn