Hỏi đáp ngành Kinh Tế Xây dựng

Học Kinh Tế Xây Dựng cần thêm chứng chỉ gì?

Chào các thày cô , em là sinh viên năm cuối hệ văn bằng 2 kinh tế xây dựng , em nghe nhiều người nói sinh viên ngành kinh tế xây dựng muốn có việc làm tốt cần phải học thêm các loại chứng chỉ khác. Vậy cụ thể có những loại chứng chỉ gì cần thiết cho sinh viên ngành kinh tế xây dựng ?

Hỏi đáp ngành Kinh Tế Xây dựng
Trả lời :  đây cũng  là thắc mắc của rất nhiếu sinh viên năm cuối ngành kinh tế xây dựng , nhiều bạn chuẩn bị ra trường thường trang bị rất nhiều loại chứng chỉ như: tin học A, tiếng anh, chứng chỉ định giá, giám sát...Tuy nhiên yêu cầu của nhà tuyển dụng về chứng chỉ là 1 cái chứng chỉ định giá hạng 2 hoặc hạng 1 mà 2 loại này thì các bạn sinh viên mới ra trường chưa thể có được vì theo quy định chứng chỉ định giá hạng 2 là tối thiểu 3 năm làm việc, hạng 1 là mười năm (và 1 số quy định khác), vậy thì các bạn chưa đủ thời gian để có được các loại chứng chỉ nhà tuyển dụng cần, "vậy không cần học chứng chỉ gì hết". Nếu không cần học loại chứng chỉ nào thì các bạn cần trang bị gì để ra trường? đó chính là thay thế vào đấy các bạn sinh viên chỉ cần học thêm thật tốt môn tiếng anh ,tiếng anh giao tiếp (quan trọng số 1) và (tiếng anh chuyên ngành), sau này bạn dù vừa ra trường, kinh nghiệm chưa có tuy nhiên bạn có chút tiếng anh thì đa số nhà tuyển dụng sẽ chấp nhận với tỷ lệ rất cao.

Dự toán công trình xây dựng

Em là sinh viên ngành kinh tế xây dựng vừa ra trường, em làm kết cấu muốn làm dự toán thì bắt đầu từ đâu ?

Trả lời: người muốn làm được dự toán phải thực hiện các bước :
+ Bóc tách được khối lượng từ bản vẽ, và nắm được đầu mục công việc, trình tự thực hiện các công việc mà khi các bạn học kinh tế xây dựng hoặc là các bạn học xây dựng dân dụng thì đều có thể làm được bước trên,
+ Tiếp theo các bạn cần học và hiểu được định mức xây dựng 1776, 1777, 1778, 1779: bao gồm đọc hiểu cả phần thuyết minh cho định mức, và cấu thành định mức (các vấn đề này các bạn chỉ cần đọc vài lần đọc là sẽ hiểu được, còn để nhớ được thì các bạn cần phải làm nhiều ví dụ cần nhớ 1 số cái cơ bản như: Mã  AA là dùng cho công việc như thế nào, BB, BA dùng cho cái nào..
+ Sau khi đọc hiểu được định mức các bạn tiếp tục tìm hiểu về cách tính lương nhân công (mới nhất là thông tư 01/2015), tính các khoản chi phí cấu thành: như chi phí chung, chi phí trực tiếp, chi phí nhà tạm, thu nhập chịu thuế tính trước, thuế VAT…(được hướng dẫn trong 04/2010/TT-BXD), các nghị định 103, 182 quy định mức lương tối thiểu vùng, (tạm thời đấy là những thông tư, nghị định cơ bản nhất khi bắt đầu làm dự toán).

Các loại dự toán trong Kinh Tế Xây Dựng

Trong kinh tế xây dựng có những loại dự toán nào thưa các thày , cô ?

Trả lời : khi các em học kinh tế xây dựng của Đại Học Xây Dựng ( hoặc học văn bằng 2 đại học xây dựngchắc đã học qua về dự toán , về cơ bản dự toán được chia làm 3 loại chính: thứ nhất là dự toán xây lắp, hai là dự toán lắp đặt, ba là dự toán khảo sát.
- trong 3 loại dự toán cơ bản nêu trên dựa trên thực tế làm việc thì khó nhất là dự toán xây lắp vì: khi làm dự toán này mình cần phải đọc bản vẽ bóc tách khối lượng thành tạo rồi với có số liệu dùng phần mềm chạy dự toán được.
- Về dự toán lắp đặt: gồm dự toán lắp đặt điện, nước (2 loại cơ bản nhất, tất nhiên còn 1 số loại khác nữa.) loại dự toán này có cái dễ là: không phải đọc bản vẽ điện nước thống kê khối lượng để làm dự toán vì phần khối lượng được các kỹ sư điện, nước khi thiết kế đã thống kê mình chỉ việc dựa vào khối lượng đấy ập dự toán.
- Về dự toán khảo sát (loại này dễ nhất): dựa vào các tiêu trí cần khảo sát của chủ đầu tư yêu cầu hoặc của các kỹ sư địa chất, môi trường.. sau khi đi khảo sát hiện trường về đưa cho kỹ sư kinh tế XD lập dự toán gồm khảo sát địa chất, và khảo sát địa hình.
Để có thể làm được dự toán các em cần nắm rõ 3 loại dự toán này
Hỏi đáp ngành Kinh Tế Xây dựng Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !
> Nhận xét phải nghiêm túc, không dung tục, không spam
> Mọi thắc mắc, góp ý hoặc bình luận xin để lại bên dưới hoặc Gửi thư
> Những nhận xét Spam sẽ bị xóa
> Nặc danh không được chào đón
> Muốn đặt liên kết hãy vào phần Liên hệ để lại Comments
Cảm ơn bạn đã để lại nhận xét!

Gi tư vấn