Sinh viên cuối khóa và nỗi lo “bằng thừa”

      Tất cả sinh viên chúng tôi chỉ có ước mơ duy nhất đó là tốt nghiệp ra trường và có việc làm. Nhưng liệu điều đấy có trở thành hiện thực?

      Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo khó của một tỉnh miền núi. Ước mơ của chúng tôi là được học hành để thành đạt trong cuộc sống và tôi chọn nghề giáo viên tiểu học để thực hiện ước mơ đó.
Thi đỗ vào hệ trung cấp tiểu học của trường cao đẳng của tỉnh để thỏa mãn ước mơ làm giáo viên tiểu học của mình. Tôi cũng như các bạn cùng lớp đều hóa hức một ngày ra trường để cống hiến sức lực cũng như trí tuệ của mình cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. Nhưng giờ đây khi chuẩn bị ra trường, sinh viên chúng tôi lại phải đương đầu với một nỗi lo mới đó là nỗi lo “thất nghiệp”.
giáo viên tiểu học
Cầm tấm bằng tốt nghiệp chúng tôi phải đương đầu với nạn thất nghiệp
     Càng ngày cơ chế càng thay đổi,  làm cho sinh viên chúng tôi mỗi lúc một băn khoăn. Khi đi học, giáo viên tiểu học như chúng tôi thiếu rất nhiều, nên chúng tôi không mảy may tới trường hợp sẽ bị thất nghiệp mà chỉ nghĩ, ra trường mình sẽ dạy ở đâu và dạy như thế nào. Ấy vậy mà giờ đây khi chuẩn bị cầm tấm bằng trên tay việc đầu tiên chúng tôi nghĩ đến là sẽ xin việc như thế nào và liệu có bị thất nghiệp hay không.
Cơ chế tách lớp, tách trường khiến giáo viên thiếu trầm trọng. Giờ đây khi chúng tôi chuẩn bị tốt nghiệp thì lại cơ chế ghép lớp, ghép trường khiến giáo viên dư thừa hàng loạt. Giáo viên hợp đồng thì bị cắt, số còn lại thì làm không đúng chuyên môn của mình, khiến tâm lý những sinh viên năm cuối như chúng tôi rất hoang mang với tương lai của mình.
giáo viên tiểu học
Ra trường rồi tương lai giáo viên tiểu học chúng tôi sẽ đi về đâu
     Giờ đây những giáo viên trung cấp tiểu học như chúng tôi liệu có chỗ đứng trong hệ thống giáo dục khắc nhiệt này. Nhiều người khuyên chúng tôi lên đi học liên thông Đại học Sư phạm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cũng như chuẩn về bằng cấp. Nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng đó chỉ là giải pháp chữa cháy cho cảnh đợi việc. Đợi giáo dục tách lớp, tách trường để ước mơ làm giáo viên của chúng tôi trở thành sự thật.
     Những sinh viên như chúng tôi chỉ mong các cấp các ngành hãy ổn định lại hệ thống giáo dục. Đổi mới kiện toàn lại bộ máy nhân sự, để sinh viên chúng tôi có thể định hướng được tương lai của mình là giáo viên tiểu học hay trở thành những người trong câu nói vui của mọi người là những người “ mất dạy ”.
Sinh viên cuối khóa và nỗi lo “bằng thừa” Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !
> Nhận xét phải nghiêm túc, không dung tục, không spam
> Mọi thắc mắc, góp ý hoặc bình luận xin để lại bên dưới hoặc Gửi thư
> Những nhận xét Spam sẽ bị xóa
> Nặc danh không được chào đón
> Muốn đặt liên kết hãy vào phần Liên hệ để lại Comments
Cảm ơn bạn đã để lại nhận xét!

Gi tư vấn